DƯỢC PHẨM CHẤT LƯỢNG

Thuốc giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khoẻ con người, do đó việc sử dụng thuốc không hiệu quả cũng như thuốc kém chất lượng sẽ gây tác động xấu đến sức khoẻ người bệnh, thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.  

     Để đảm bảo cung cấp thuốc có chất lượng đến tay người sử dụng đòi hỏi phải thực hiện tốt tất cả các giai đoạn liên quan đến sản xuất, bảo quản, tồn trữ, lưu thông phân phối thuốc. “Thực hành tốt bảo quản thuốc” - Good Storage Practices (GSP) -  là những biện pháp nhằm bảo quản, vận chuyển dược phẩm ở tất cả các giai đoạn trước khi đến tay người tiêu dùng.

     Công tác bảo quản không chỉ có ý nghĩa về mặt chuyên môn, đảm bảo chất lượng thuốc, mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội giúp sử dụng nguồn thuốc có hiệu quả kinh tế nhằm giảm chi phí khám chữa bệnh của người bệnh cũng như từ ngân sách Quốc gia. Để đạt được mục tiêu này tại Việt Nam  Bộ Y tế đã có quy định cụ thể về GSP cho các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, theo đó để thực hiện đúng GSP các cơ sở cần trang bị đầy trang thiết bị, nhân lực, quản lý chặt chẽ điều kiện bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm), theo dõi tuổi thọ của thuốc,…

     Tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí từ khi được thành lập đến nay với quy hoạch và quản lý hoạt động theo mô hình quản lý của Thụy Điển, hệ thống kho và công tác quản lý chất lượng thuốc luôn được chú trọng. Kho thuốc tại Bệnh viện đã được Sở Y tế Quảng Ninh công nhận “Thực hành tốt bảo quản thuốc - GSP”.

     Về cơ sở vật chất, kho thuốc được thiết kế thuận tiện cho việc xuất - nhập, an toàn, chống cháy nổ, có cửa xuất cửa nhập riêng biệt giúp lưu thông hàng hóa trong kho theo một chiều, hệ thống máy lạnh trung tâm và máy hút ẩm hoạt động 24/24h đảm bảo điều kiện bảo quản thuốc theo yêu cầu của nhà sản xuất, với các thuốc thông thường nhiệt độ bảo quản luôn dưới 25oC và độ ẩm dưới 75%.
 


Kho bảo quản có hệ thống tường, trần thiết kế đặc biệt để đảm bảo duy trì nhiệt độ đúng quy định


Kho bảo quản có hệ thống tường, trần thiết kế đặc biệt để đảm bảo duy trì nhiệt độ đúng quy định


    Trang bị tủ chuyên dụng cho bảo quản thuốc có yêu cầu điều kiện bảo quản từ nhiệt độ âm sâu (đến -400C), bảo quản lạnh (2-80C) hay bảo quản mát (8-150C), trang bị chỉ thị đông băng điện tử, hệ thống nhiệt ẩm kế tự ghi có cảnh báo tự động kết nối với điện thoại 24/24.
 
     Công tác đảm bảo chất lượng được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định từ khâu nhập thuốc, kiểm tra chất lượng cảm quan, hạn dùng,.. trên phần mềm điện tử giúp hoạt động này luôn chính xác, kịp thời, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của người bệnh tại Bệnh viện.
 


Kiểm tra điều kiện nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm trước khi nhập vào Bệnh viện


Kiểm tra điều kiện nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm trước khi nhập vào Bệnh viện
 

     Với hệ thống kho, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, thuốc và vắc xin tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí  được bảo quản ở điều kiện tối ưu nhất. Nhờ đó thuốc được chuyển đến tận tay người bệnh đảm bảo chất lượng, nhanh chóng, kịp thời và chính xác.